บทความ

รวมเรื่องน่ารู้ของ รถแบ็คโฮ

หากพูดถึงเรื่องของรถแบคโฮนั้นแน่นอนว่าใครหลายคนคงจะไม่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับรถแบคโฮมากนัก แต่ถ้าหากจะบอกว่าทุกคนนั้นต่างก็ต้องเคยได้ยินชื่อ รถแบคโฮ หรือเคยได้ยินชื่อที่คล้ายๆ กันซึ่งนั่นก็คือ รถแมคโคร กันอย่างแน่นอน ฉะนั้นในวันนี้เราจะมาให้ความรู้ให้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับรถแบคโฮเพื่อที่จะให้ทุกๆ คนรู้จักรถแบคโฮนี้กันมากขึ้น โดยเราจะเริ่มจากชื่อกันก่อนเลย

รถแบคโฮนั้นจริงๆ แล้วยังมีอีกหลายต่อหลายท่านที่มักจะเรียกชื่อมันว่า รถแบคโค รถแมคโค รถแม็คโคร หรือชื่ออื่นๆ ที่มีความละม้ายคล้ายคลึงกัน ซึ่งการเรียกรถแบคโฮนั้นเป็นการเรียกทับศัพท์ในภาษาอังกฤษที่เขียนว่า Backhoe ซึ่งมันก็มาจากคำว่า Back ที่แปลว่าด้านหลัง และ Hoe ที่แปลว่าจอบหรือเสียมหรือขุด และเมื่อนำมารวมกันแล้วก็หมายถึง รถที่ด้านหลังมีแขนกลที่ใช้สำหรับขุดนั่นเอง

และชื่อจริงๆ อย่างเป็นทางการสำหรับรถแบคโฮนั้นก็คือ Backhoe Loader ซึ่งในภาษาไทยเรียกอย่างเป็นทางการว่า “รถตักหน้าขุดหลัง” และในส่วนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของรถแบคโฮนั้นก็มีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วนหลักๆ ซึ่งนั่นก็คือ แทรกเตอร์ (Tractor) ,โลดเดอร์ (Loader) และแบคโฮ (Backhoe) แต่ถึงกระนั้นเราจะพาไปรู้จักส่วนประกอบอื่นๆ ของรถแบคโฮกันให้มากกว่านี้รวมถึงหน้าที่การทำงานของส่วนต่างๆ ด้วย โดยเริ่มจาก

  1. แบคโฮ (Backhoe) ในส่วนนี้ก็จะอยู่ในส่วนด้านหลังของรวนของแบคโฮนั้นยังถูกนำไปใช้เป็นชื่อของรถอีกด้วย โดยแบคโฮนี้จะมีหน้าที่ขุดและยกขึ้น อันประกอบไปด้วยกลไก 3 ส่วนสำคัญ คือ
  • บูม (Boom) เปรียบเสมือนเป็นแขน
  • สติกส์ (Stick) เป็นส่วนที่จับถังขุด
  • บักเก็ต (Bucket) คือ ถังขุด
  1. ห้องควบคุม (Cab) แน่นอนว่าในส่วนนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้คนขับได้นั่งควบคุมการทำงานของรถแบคโฮนั่นเอง
  2. แทรกเตอร์ (Tractor) ก็คือส่วนที่เป็นของตัวรถเพื่อพาโลดเดอร์ (loader) และแบคโฮไปยังตำแหน่งที่ต้องการ
  3. โลดเดอร์  (Loader) ในส่วนนี้นั้นจะอยู่ด้านหน้าของรถ ซึ่งมีหน้าที่ในการขนย้ายพวกอิฐ หิน ดิน ทรายและวัสดุอื่นๆ ตามแต่ที่จะได้รับมอบหมาย
  4. ขาพยุง (Stabilizer Legs) ในส่วนนี้จะอยู่ด้านหลังของตัวรถแบคโฮ โดยมีลักษณะเป็นขา 2 เพื่อที่จะได้นั่งควบคุมการทำงานของรถแบคโฮนั่นเอง

และถ้าหากใครกำลังสงสัยในเรื่องของรถขุดอีกประเภทหนึ่งแต่ล้อมีลักษณะเป็นตีนตะขาบนั้น เราขอบอกได้เลยว่าเป็นคนละประเภทกัน โดยรถขุดตีนตะขาบนั้นในอังกฤษคือ Tracked Excavator และบางครั้งก็ถูกเรียกว่า Trackhoe นั่นเอง

ขอบคุณบทความจาก Phaisaltractor

สกาวเดือน ร่มเย็น

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ธนร่มเย็น

099-186-9292